Chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm thực tế mang thai, sinh nở
45 bài viết
0 lượt cảm ơn
Ngày tham gia: 14/05/2016

Những vấn đề thường gặp sau khi sinh

20/09/2016 13:03:34 | Lượt xem: 295 | Bình Luận: 0
 
Khi mang thai cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhiều, phải 1 thời gian dần mới quen được. Tưởng chừng nó sẽ biến mất và trở lại vị trí ban đầu, nhưng không dễ đâu ah, nhiều cái khó hiểu lại xuất hiện. Sau đây là những vấn đề thường gặp sau khi sinh
 
1. Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh là một trong nhiều biểu hiện chị em có thể gặp phải bởi vì sau khi sinh, lượng hocmoon trong cơ thể người phụ nữ thay đổi, nên có thể chợt vui, chợt buồn hay thậm chí bật khóc không lý do. Lúc này, tâm lý phụ nữ dễ bị lo âu, chán nản hay dễ bị kích động và rất khó tập trung.
 
Lúc này, chị em hãy thẳng thắn nhờ chồng chia sẻ việc nhà và cùng nhau chăm con. Đồng thời, bạn cũng cần học cách tự cân bằng cuộc sống và dành thời gian thư giãn cho chính bản thân mình. Khi áp lực gia đình được chia sẻ bớt, người mẹ sẽ thấy tinh thần thư thái hơn, yêu đời hơn và gắn kết với con hơn.
 
2. Bị đau sau sinh kéo dài
Khi thuốc mê hết tác dụng, cơn đau bắt đầu hành hạ và phát huy nhiệt tình mỗi lúc mẹ đứng lên, ngồi xuống. Sinh thường đau trước, sinh mổ đau sau mà lại kéo dài rất dài. Ngay lập tức nhờ sự trợ giúp từ bác sĩ nếu bạn không thể kiểm soát nổi cơn đau của mình.
 
Những vấn đề thường gặp sau khi sinh
Những cơn đau sau sinh
 
3. Mất ngủ sau sinh
Những biến động lớn trong quá trình sinh con có thể làm cho phụ nữ thường rất khó ngủ, giấc ngủ chập chờn và ngủ ít hơn so với bình thường. Việc phụ nữ mất ngủ làm hạn hạn chế khả năng chăm sóc con của mẹ. 
 
4. Sưng bụng
Quá trình sinh nở đã đẩy ra ngoài lượng lớn dịch ối nhưng ở một số người, bụng vẫn chướng và sưng to, nhất là người sinh mổ. Thường chỉ 5 ngày sau khi sinh, hiện tượng trên sẽ giảm và mất.
 
5. Căng cứng bầu vú
Sau khi sinh từ 2 đến 5 ngày, ở hầu hết sản phụ đều có hiện tượng ngực căng cứng giống như cục đá. Đó là do hệ thống cung ứng sữa bắt đầu được kích hoạt. Sản phụ nên mang áo lót đủ rộng để đỡ ngực cả ban ngày lẫn ban đêm, cho con bú khi cần thiết và dùng lá bắp cải ướp lạnh chườm vú. Nếu quá nhiều sữa, có thể vắt ra cho trẻ bú hoặc dự trữ dùng khi cần.
 
5. Rụng tóc
Phần lớn phụ nữ đều có mái tóc dầy hơn, bóng hơn khi mang thai và sau khi sinh, tóc bị rụng đi nhanh chóng. Phụ nữ sau sinh thường rụng tóc nhiều hơn bình thường. Khi mang thai, hàm lượng estrogen cao giúp tóc không rụng. Mặt khác, sinh khi sinh con, oestrogen giảm xuống và trở lại mức độ bình thường. Rụng tóc nhiều nhất là khoảng 3-4 tháng sau sinh. Tóc có thể trở lại bình thường trong 7-12 tháng.
Những vấn đề thường gặp sau khi sinh-1
Rụng tóc sau sinh
 
6. Nên tránh gió sau sinh
Mang thai và sinh nở đối với phụ nữ là một quá trình tiêu hao sinh lực rất lớn. Sau khi sinh, thể lực yếu ớt, sức miễn dịch kém, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể bị nhiễm bệnh. Do đó khi tiết trời không nóng nực quá, sản phụ khi ở cữ thường mặc quần áo dài tay, hạn chế ra ngoài. Đây là điều thiết yếu hạn chế tiếp xúc bụi bặm, vi khuẩn ở những nơi công cộng , đóng kín cửa phòng, không để gió lùa, không khí lưu thông vừa phải, đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành là điều quan trọng nhất để phòng tránh viêm nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe về lâu về dài.
 

Bài viết được sửa vào lúc: 13:04 20/09/2016
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này
Đăng ký nhận mail
Đăng ký nhận mail