Tất cả các vấn đề liên quan dến vận động của con
85 bài viết
10 lượt cảm ơn
Ngày tham gia: 30/03/2015

Lợi ích không ngờ của ”tummy time” với bé sơ sinh

05/11/2015 13:55:54 | Lượt xem: 1376 | Bình Luận: 0
"Tummy time" nôm na là phương pháp giúp bé sơ sinh nằm sấp để phát triển cơ bắp, giác quan, phòng ngừa hội chứng đầu phẳng (bẹp đầu) và tốt cho dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo các mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm bằng lưng trong suốt thời gian dài sau khi bé chào đời. Vậy, lý do là gì? Hãy đọc bài viết này và tìm hiểu về phương pháp tummy time - nằm sấp bằng bụng có thể giúp ích gì cho bé nhé.
Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp    
Khi bé nhà bạn nằm bằng lưng quá nhiều khi ngủ, đầu của trẻ luôn được đặt ở một vị trí có thể dẫn đến hội chứng đầu phẳng. Bằng việc cho trẻ thực hành phương pháp tummy time nằm bằng bụng, bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ trẻ bị bẹp đầu. Hơn thế nữa, nhờ nằm sấp mà bé sẽ có nhiều cơ hội để vận động cơ bắp cơ thể, tăng cường các giác quan nghe, nhìn và giúp dạ dày của bé hoạt động tốt hơn.
Sau khi trẻ sơ sinh được 1 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ tập làm quen với phương pháp nằm sấp từ 1 đến 2 phút mỗi lần và thực hành từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Dần dần, bé có thể nằm sấp từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. 
Hướng dẫn trẻ thực hành nằm sấp
Trải thảm sạch và dặt các đồ chơi an toàn gần trẻ. Để trẻ nằm sấp và hướng về phía các đồ chơi. Cách làm này kích thích trẻ tiến lại gần các đồ chơi bằng cách vận động chân, tay, bụng để nẫy, bò và hướng mắt về phía đồ chơi mà bé thích để dùng tay nắm bắt.
Tương tự, bạn cũng có thể đặt trẻ nằm sấp và mở các trang truyện tranh có màu mắc sặc sỡ để thu hút ánh mắt của trẻ. Trẻ phải vận động cổ và ánh mắt để nhìn các trang sách rõ nét. Khi trẻ nhìn thấy hình ảnh thích thú, trẻ có thể hét lên và đập tay, chân.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt con nằm và cho con chơi với gương. Trò chơi mới này sẽ khiến con bạn cảm thấy tò mò khi khám phá hình ảnh động trong chiếc gương mà không biết đó chính là mình. Để trẻ tự thực hành nằm sấp một cách tự nguyện và vui vẻ, mẹ cũng có thể cho con chơi ở các nơi khác nhau như nằm ở trong nhà hoặc trải thảm sạch ở một khu vực ngoài trời mát mẻ và sạch sẽ như công viên hoặc vườn nhà.
Bên cạnh lợi ích của việc trẻ sơ sinh nằm sấp cho các cơ tay, chân cổ và thị lực, trẻ sơ sinh cũng cảm thấy thú vị hơn khi được vận động ở tư thế mới với đôi tai của trẻ được nghe rõ hơn, thở dễ hơn và phát ra âm thanh to hơn. Mẹ có thể hát cho bé nghe và làm các động tác khiến bé thích thú để bé lắng nghe và nhìn từ xa.
Nếu bạn không muốn đặt con ở thảm trên nền nhà? Hãy thử các cách khác như cho trẻ nằm sấp trên đùi bạn hoặc gập chăn đủ êm để trẻ nằm trên chăn.
Chú ý: Phòng trường hợp các đồ vật nhọn và góc cạnh có thể làm tổn thương bé, bạn nên dọn dẹp nhà trước khi trải thảm cho bé thực hành nằm sấp. Đặc biệt, nếu bé có dấu hiệu khó chịu, khó thở, quấy khóc thì dừng "tummy time" lại đến thời điểm khác.

Bài viết được sửa vào lúc: 13:59 05/11/2015
Nguồn: Nguyễn Mai – Nguồn: RC (Theo Congluan)
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này
Cùng chuyên mục
Đăng ký nhận mail
Đăng ký nhận mail