Dành riêng cho các kiến thức thai giáo, những thắc mắc, hỏi đáp của các mẹ về thai giáo
24 bài viết
6 lượt cảm ơn
Ngày tham gia: 30/03/2015

Thai giáo chắc chắn có hiệu quả!

15/09/2015 10:08:49 | Lượt xem: 2159 | Bình Luận: 1
Thai giáo là phương pháp “giáo dục” trẻ thông minh và khỏe mạnh ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ bầu vẫn còn khá mơ hồ với về vấn đề này. Để giúp các mẹ hiểu hơn về thai giáo, PV Bầu đã có cuộc trò chuyện với bà Lưu Minh Hường (Viện phó Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh - VSK).

Xin chào Th.S. Lưu Minh Hường! “Thai giáo” xem ra còn khá lạ lẫm với không ít bà bầu, xin bà cho biết ý nghĩa thực chất của cụm từ này là gì?
Những năm trước, từ “thai giáo” quả là còn khá lạ lẫm và dường như chỉ là một “tin đồn” đối với các mẹ bầu. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, thai giáo được phổ biến rộng, ngày càng có nhiều mẹ bầu hiểu và áp dụng nhiều hơn. Định nghĩa về cụm từ này tương đối dài, hiểu đơn giản thì thai giáo là giáo dục và nuôi dưỡng thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, giúp bé được khỏe mạnh và phát triển trí tuệ, tạo sự phát triển toàn diện cho trẻ thông qua những kích thích trực tiếp hoặc gián tiếp.

Như vậy, thai giáo chỉ đơn thuần là một nội dung giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ?
Điều này đúng nhưng chưa đủ. Thực tế, giáo dục thai nhi chỉ là một trong những nội dung của thai giáo. Nội dung cụ thể của thai giáo gồm 3 điểm. Thứ nhất, ưu thân thụ thai, tức là cha mẹ chọn thời điểm mạnh khỏe nhất, độ tuổi phù hợp nhất, trong trạng thái sức khỏe và tinh thần đẹp nhất để thụ thai. Thứ hai, ưu cảnh dưỡng thai, tức là cha mẹ phải tạo ra một môi trường sống hoàn hảo để thai nhi được điều dưỡng và điều giáo tốt hơn. Thứ ba, giáo dục thai nhi, tức là giáo dục đối với thai nhi một cách có ý thức và được chia làm 2 loại: giáo dục trực tiếp và giáo dục gián tiếp.

Như thế nào gọi là thai giáo trực tiếp và gián tiếp, thưa Thạc sĩ?
Đặc điểm của thai giáo trực tiếp là trực tiếp kích thích các cơ quan cảm giác và não bộ của thai nhi một cách có kế hoạch, có chọn lọc và có phương pháp (như vuốt ve, cho thai nhi nghe nhạc, sử dụng ngôn ngữ, ánh sáng, vận động…). Còn thai giáo gián tiếp là giáo dục bảo vệ sức khoẻ thai phụ và thai nhi, thông qua cơ thể mẹ tác động đến thai nhi, có lợi cho sức khoẻ và tinh thần của mẹ lẫn thai nhi. Thai phụ có khoẻ mạnh hay không ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cả trí lực và thể chất của thai nhi.

Thai giáo trong giai đoạn nào của thai kỳ là quan trọng nhất?
Giai đoạn nào cũng quan trọng. Giai đoạn đầu quan trọng là sự thích nghi, cảm nhận của người mẹ đối với em bé. Lúc này, chưa cần nhiều kích thích vào thai nhi, mẹ chỉ cần giữ sức khỏe, có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lí. Quan trọng, là giữ được sự thoải mái, thư thái trong tâm hồn. Giai đoạn thứ 2, người mẹ bắt đầu cảm nhận em bé đạp và sự tương tác trở nên rõ nét hơn. Sự kết nối giữa bé và mẹ cũng dễ dàng hơn. Giai đoạn 3 là lúc não bộ bé phát triển mạnh nhất, mọi chức năng cũng đã sẵn sàng hơn để đón nhận những kích thích. Đây là thời điểm các hoạt động thai giáo được áp dụng một cách đầy đủ nhất.

Không ít người nghi ngờ tính hiệu quả của thai giáo, vì họ cho rằng chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh sự hiệu quả. Quan điểm của bà về điều này như thế nào?
Thai giáo chắc chắn có hiệu quả! Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, thai nhi quả thực nhìn và nghe được, có trí nhớ, thậm chí có những cảm giác giống như một em bé đã ra đời. Việc cung cấp các kích thích cho não bộ của thai nhi cũng giống như cho các em bé sơ sinh, giúp não bộ của bé phát triển tối ưu. Trước hết, phải nói rằng, nếu các bà mẹ tích cực thai giáo cho con đúng cách, họ sẽ sinh ra những em bé lành lặn, khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Những mẹ bị stress kinh niên hoặc bị những cú sốc lớn về tinh thần sẽ tạo ra các hormone có tác hại đối với sự phát triển của thai nhi.

Thai giáo có hiệu quả như vậy sẽ tạo ra nhiều thần đồng?
Qua nghiên cứu thực tế, rất nhiều bé được thai giáo có những điểm chung như: ngủ tốt, ít quấy khóc, vận động, ngôn ngữ phát triển sớm, nhận thức phát triển tốt, dễ thích nghi và thích tương tác với người lớn. Tuy nhiên, nếu đặt mục tiêu thai giáo là để tạo ra những thần đồng, thiên tài, thì chắc chắn người ta sẽ thất vọng với hiệu quả của nó. Đừng tự đặt những gánh nặng sức ép tâm lí đó nên bản thân mình và em bé. Hãy nghĩ đến thai giáo là để tăng cường sự giao lưu, gắn kết và cảm nhận lẫn nhau giữa cha mẹ và em. Như vậy,  thai giáo sẽ chắc chắn hiệu quả hơn. Việc bé thông minh hay không chỉ là hệ quả của tình yêu thương mà bạn dành cho con. Hãy giúp các con trở thành những em bé hạnh phúc và chúng ta cũng trở thành những cha mẹ hạnh phúc.

Làm thế nào để nhận biết phương pháp thai giáo mà các mẹ đang áp dụng là hiệu quả và thành công?
Khi muốn làm mọi thứ vì con yêu, bạn lắng nghe và cảm nhận sự phản hồi của con mọi lúc, mọi nơi. Bạn suy nghĩ về con với một tình yêu thương vô bờ và hạnh phúc với mỗi phút giây nghĩ về con. Khi ấy, thai giáo đã hiệu quả và thành công!

Chúng ta đã nói đến hiệu quả của thai giáo. Vậy, nếu không biết cách áp dụng, hoặc thai giáo sai thì có gây ra những hệ lụy cho thai nhi?
Mỗi phương pháp đều có những nguyên tắc riêng, khi thực hiện cần phải hiểu và nắm được các nguyên lý của từng phương pháp. Chính vì vậy, khi tập các bài thai giáo, cha mẹ cần phải nắm được các nguyên lí, nguyên tắc để tập đúng cách cho thai nhi. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể mình và sự phản hồi của con. Thông thường, thai nhi cũng sẽ “báo” cho bạn biết bao giờ con không ổn, không thoải mái. Bản thân bạn nếu thấy không thoải mái với bất cứ bài tập nào cũng không nên tập, dù được cho là rất tốt. Chỉ nên thai giáo khi tâm thế của mình thoải mái, thư thái và sẵn sàng nhất.

Ngoài vai trò của người mẹ thì người cha có nên tham gia thai giáo hay không? Vì sao và họ phải làm thế nào?
Người cha có vai trò rất quan trọng trong việc tiến hành thai giáo. Ngoài việc giúp đỡ vợ thực hiện thai giáo, họ còn có thể trực tiếp giáo dục thai nhi một cách có hiệu quả. Ví dụ như thường xuyên nói chuyện, kể chuyện cho thai nhi, cho thai nhi nghe nhạc… Thai nhi rất thích nghe âm giọng trầm của người cha. Và điều thú vị, là thai nhi rất thích chơi đùa với bố. Thế nên sau khi ra đơi, tình cảm của bé với bố rất tốt. Mặt khác, khi tham gia vào thai giáo, người cha cũng sẽ tăng cường sự gắn kết hơn với em bé trong bụng. Điều này sẽ giúp anh ta sau này chăm sóc, nuôi dưỡng em bé và cả vợ mình một cách tốt hơn.

Xin cảm ơn Thạc sĩ!

Minh Tuyết (thực hiện)


Bài viết được sửa vào lúc: 10:18 15/09/2015
Nguồn: http://bau.vn/bau/tin-28376/thai-giao-chac-chan-co-hieu-qua.html
Tham gia:07/07/2015
11 bài viết
0 lượt cảm ơn

mình xem ở đây có các kiến thức về dinh dưỡng,tình dục - sức khỏe cho mẹ mang thai và nuôi con lần đầu rất hay nhé

Kênh Youtube đấy nhé các mẹ

https://www.youtube.com/channel/UCUaDMV_KtzkHc_9xVLWGyTQ

Dinh dưỡng - tình dục - kiến thức khi mang bầu

https://www.youtube.com/playlist?list=PLDsnbsc_N31ZXaPvrHaq98L4t4hhJkWwh

Tên hay – Ý nghĩa – Hợp phong thủy cho bé 2017
https://www.youtube.com/playlist?list=PLDsnbsc_N31bc91PkGep8qqYZaU38s_id

18/01/2017 14:40:25
Bạn cần đăng nhập để trả lời bài viết này
Cùng chuyên mục
 • Trần Thị Hải Long

  Cho con ăn dặm BLW

  Gửi bởi Trần Thị Hải Long | 0 bình luận
 • Joy FM

  Tiêm Phòng Trước Và Trong Thai Kỳ

  Gửi bởi Joy FM | 1 bình luận
 • Đăng ký nhận mail
  Đăng ký nhận mail